6 điều ‘kỳ lạ’ nhưng không đáng lo ở trẻ sơ sinh

Đầu bẹt, chưa biết cười, khô da… là những dấu hiệu ở trẻ sơ sinh khiến mẹ hay lo lắng nhưng thực ra không đáng ngại.

Dưới đây là những hiện tượng tưởng chừng ‘kỳ lạ’ ở trẻ sơ sinh và có thể khiến các ông bố bà mẹ lần đầu có con bối rối nhưng thực chất, chúng không đáng lo ngại:

Bé có vẻ ngoài kỳ lạ và hài hước

Đầu bé có thể bị bẹt sau hành trình qua ống sinh của mẹ. Bé khoác lên mình một lớp lông mỏng gọi là lông tơ. Mặt bé có thể bị sưng lên, còn mắt lúc nào cũng nhắm nghiền (và còn dính nữa). Dù sao thì, bé vừa mới trải qua 9 tháng trong tử cung nhưng sớm thôi, bé sẽ trở thành một cô cậu nhóc xinh đẹp giống như bạn hằng mơ ước.

Bé chưa biết cười

Đừng hy vọng bé sẽ cười hay cất tiếng cho đến tuần thứ 6. Trước đó thì bạn sẽ có cảm giác như đang làm việc với một ông chủ chỉ biết phàn nàn vậy. Để vượt qua mệt mỏi và sự thay đổi tâm trạng, hãy nhớ rằng: những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp. Tiến sĩ nhi khoa Christopher Tolcher chia sẻ: ‘Bé cảm thấy thoải mái và sự gắn kết từ phía cha mẹ. Bé luôn muốn được quan tâm.’

Khô da

Đây là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh. Lúc mới sinh, da của trẻ mềm và mượt. Nhưng theo thời gian da bé sẽ trở nên khô hơn. Thạc sĩ nhi khoa Laura Jana cho biết: ‘Nếu bạn ngâm mình trong chất lỏng khoảng 9 tháng rồi ra ngoài không khí, da bạn cũng sẽ khô thôi.’

Điều này không có gì đáng ngại nhưng nếu muốn, bạn có thể sử dụng kem dưỡng da trẻ em không chứa chất gây dị ứng và không chứa nước hoa. Lưu ý là da bé có thể xuất hiện đốm nhỏ, hăm tã hoặc cả mụn trứng cá nữa.

Tre so sinhBé sơ sinh sẽ chỉ bắt đầu cười kể từ tuần thứ 6. (Ảnh minh họa)

Bé khóc rất nhiều

Nhưng đây chính là cách bé giao tiếp! Tiếng khóc của bé sẽ giúp bạn biết khi nào bé đói, lạnh, cần thay tã hay muốn được bế. Sự ‘giao tiếp’ ở giai đoạn đầu đời này đôi khi khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu nhưng hãy yên tâm rằng, bạn sẽ làm quen tốt hơn với nhu cầu của bé theo thời gian.

Bé sơ sinh ngủ rất nhiều nhưng theo từng đợt

Ở 3 tháng đầu tiên, bé cần được ăn mỗi 2 hoặc 3 giờ, nên cha mẹ sẽ không được ngủ nhiều. Nhưng bé cũng cần phải dành khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để ngủ. Do đó, bạn nên thiết lập kế hoạch ngủ cho bé: ban ngày, đánh thức bé dậy để ăn sau mỗi 3 giờ ngủ; ban đêm, để bé ngủ tự nhiên một khi bé đã lấy lại cân nặng đã mất lúc mới sinh.

Cữ ăn của bé

Trẻ cần được ăn mỗi 2 hoặc 3 giờ. Để biết đươc lượng sữa phù hợp thì cân nặng của trẻ chính là thước đo chuẩn xác nhất ở những tháng đầu tiên. Trẻ sơ sinh mất 5% đến 8% cân nặng lúc mới sinh ở những tuần đầu nhưng sẽ tăng cân trở lại ở những tuần tiếp theo.

Ngoài ra, số lượng tã cũng là công cụ phản ánh tương đối chính xác. Lịch vệ sinh trong 5 ngày đầu tiên sẽ không ổn định nhưng sau đó bé sẽ phải thay 5 đến 6 lượt tã mỗi ngày.