LIKE US ON FACEBOOK

Bú mẹ những ngày đầu sau sinh

Các kiểu bú của bé trong những ngày đầu

Thường vào những ngày đầu, bé bú nhiều lần, và mỗi cữ bú kéo dài, đôi khi mất hơn cả 1 giờ, mục đích là để bé giúp mẹ kích sữa đó mà :)), cũng có khi bé cần bầu vú mẹ để có cảm giác … an tâm, ấm áp.

Vào ngày thứ 3-4, khi sữa mẹ bắt đầu nhiều lên, thời gian bú mỗi cữ sẽ giảm xuống.

Một số bé bú thời gian ngắn hơn, cũng là bình thường, một số bé khác thì lại rất là buồn ngủ không có hào hứng gì trong chuyện bú cả.

Hầu hết bé mới sinh đều không phân biệt ngày và đêm, thích thức và bú vào ban đêm, trong khi ban ngày lại ngủ.

Nếu cuộc sanh của mẹ khó khăn và kéo dài, hay mẹ phải dùng nhiều loại thuốc trong quá trình sanh nở, hay việc cách ly mẹ và bé sau sinh cũng làm ảnh hưởng đến khả năng và hứng thú của bé khi bú mẹ.

Lúc đầu, nếu bé buồn ngủ và không hứng thú bú mẹ cố gắng đánh thức bé và kích thích bé bú (mẹ đưa đầu ti đụng vào vùng môi trên hay mũi bé để bé há miệng thật to, từ đó đưa ti mẹ vào, cho bé ngậm hết quầng vú).

Ghi nhớ:

– Bé mới sinh cần bú ít nhất 8 – 12 lần trong 24 giờ.

– Thời gian 1 cữ bú: 10 – 20 phút mỗi ngực, và có thể dài hơn ( 1 tiếng như đã nói ở trên)

– Một số bé bú theo kiểu “tập trung”, nghĩa là: bé bú liên tục trong vòng vài giờ, sau đó thì ngủ 1 giấc dài vài giờ. Tổng số lần bú trong 24 giờ quan trọng hơn là khoảng cách giữa các lần bú.

– Một bé ưa ngủ cần phải được đánh thức mỗi 2-3 giờ dậy để bú, đặc biệt nếu bé bị vàng da. Nếu bé không thể thức dậy, ngủ li bì, mẹ nên báo với bác sĩ khám bé.

Sữa non sẽ cung cấp mọi nhu cầu trong những ngày đầu và còn giúp bé tránh được vàng da, giúp mẹ bị tình trạng căng sữa quá mức, và cũng giúp mẹ kích sữa nhanh.

Trong 1-2 ngày đầu bú mẹ hoàn toàn, bé sẽ sản xuất ra từ 1-2 cái tã ướt, là bình thường. Bé sẽ đi phân su thường dính, đen và không mùi.

Vào ngày thứ 2-6 sau sinh, số tã ướt: 5-6 cái, nếu là tã vải thì 6-8 cái. Bé se đi phân chuyển màu xanh ít nhất 3 lần/ngày

Từ ngày thứ 6 trở đi, số tã ướt 5-6 cái, nếu là tã vải thì 6-8 cái. Bé sẽ ị phân lỏng vàng hoa cà hoa cải, ít nhất 3-5 lần/ngày

(sau 6 tuần, số lần đi tiêu của bé sẽ thay đổi, có bé vẫn giữ thói quen cũ, nhưng có bé 10 ngày mới đi 1 lần, nhưng sẽ đi 1 lượng nhiều)

Trong 3-4 ngày đầu tiên, trọng lượng bé có thể giảm 5-7%, cũng là bình thường

Một số lưu ý mà các mẹ hay hiểu sai: (trong những ngày đầu)

Không cần bổ sung nước hay sữa công thức, chỉ cần bú mẹ là đủ, sưa mẹ đã đủ nước cho bé (Việc bé uống nước sẽ làm giảm đi lượng sữa bé nạp vào cơ thể)

Mẹ cũng đừng cho bé bú bình hay dùng ti giả nha (trong 6 tuần đầu), vì nó sẽ làm cho bé khó thích ứng với ti mẹ. Vì núm ti giả ngắn, rất khác ti mẹ, bé chỉ cần mút nhẹ là ra sữa, còn ti mẹ thì phải ngậm sâu bên trong, và nút mạnh thì sữa mới ra.

Lượng sữa bé bú trong những ngày đầu:

Luong sua hut ra

– Ngày đầu tiên: tương đương quả sơ ri (5-7 ml = 1-1,4 thìa)

– 3 ngày: tương đương quả óc chó (22-27ml)

Mẹ dễ dàng nhận thấy rằng 1-2 ngày đầu tiên mỗi lần bé bú rất ít (5-7ml) sữa non, nên mẹ sẽ khó mà cảm nhận được rằng ngực mình có sữa (sữa non mẹ nào cũng có sẵn trong những tháng cuối thai kỳ, chỉ chờ bé ra và ti thôi). Nên mẹ đừng stress vì mình không có sữa nhé, chẳng qua, do sữa ít quá (nhưng đủ nhu cầu của bé) nên mẹ không biết là mình có. Việc duy nhất trong lúc này là: cho con bú thường xuyên, chắc chắn với mẹ, sữa sẽ về nhiều vào những ngày sau.

Mẹ lo lắng dặm thêm sữa công thức:

Khi thấy bé khóc, mẹ cho bé bú, bé chập chập mấy phát nhả ra và khóc. Mẹ nghĩ rằng ngực mình không có sữa, liền pha sữa công thức cho con bú, thấy con bú thiệt, và sau đó là im re không khóc nữa, thậm chí còn ngủ 1 giấc dài 2-3 tiếng mới dậy bú, chứ không như các bé bú mẹ cứ 1 tiếng thức dậy 1 lần đòi bú –> mẹ kết luận: mình không có sữa, vậy có đúng không?

Đây là điều mà hầu hết các mẹ đều gặp phải và hiểu sai.

1. những ngày đầu sữa mẹ không tuôn trào, nên việc bé bực mình là đúng.

2. ngực mẹ luôn có sữa là đúng

3. khi pha sữa công thức bé bú ngay sau đó im re vì no, điều này cũng đúng luôn!

Vấn đề là ở đâu? Là do mẹ không kiên trì. Khi bé khóc, không có nghĩa chỉ là do bé đói. Bé mới rồi buồng tử cung ấm áp của mẹ nên sẽ sợ hãi, lo lắng. Bé khóc có thể do vì vậy, cũng có thể do tã dơ, do bực bội trong người … Việc mẹ cần làm lúc này khi thấy bé khóc là:

Cho bé bú, không chịu bú nữa vẫn khóc thì dỗ bé, âu yếm bé, có thể cho da bé áp sát vào da mẹ (tức ôm bé trực tiếp mà không qua lớp vải quần áo – cách này hiệu nghiệm lắm nha), xoa dịu bé, hát cho bé nghe, tới khi bé nín. Nếu bé ngủ, cho bé ngủ, khi nào thức dậy khóc lại cho bú mẹ.

Việc mẹ đút sữa công thức vô ngay, bé bú liền là chuyện đương nhiên, núm của bình sữa giúp sữa xuống rất dễ, bé rất dễ nút. Nhưng mẹ không nên “chiều hư” bé. Vấn đề bé chưa thích ứng với núm ti của mẹ nên hơi khó chịu. Mẹ chỉ cần kiên nhẫn, làm như trên, vì chỉ sau khoảng 5 lần, bé sẽ quen với ti mẹ, và bú ngon lành.

Khi bú sữa công thức bé ngủ lâu hơn cũng là đương nhiên. Các mẹ nên nắm rõ khái niệm: sữa công thức khó tiêu hơn, chứ không phải sữa công thức giúp bé no lâu hơn, sữa mẹ thì rất dễ tiêu,  nhiều khi 1 tiếng đã tiêu hết rồi. Vì vậy, những bé bú sữa công thức thì vài tiếng bú 1 lần, trong khi bú mẽ thì hay bú lắt nhắt là vậy. Nhưng mẹ yên tâm, khi nhu cầu của bé = lượng cung của mẹ thì cữ bú của bé sẽ ổn đinh dần.

Nếu mẹ chêm sữa công thức vào, thì mẹ sẽ mất đi cơ hội làm trống bầu ngực, vì vậy mà sữa mẹ sẽ chậm tăng lượng, thậm chí là không tăng lượng được, dẫn tới việc bé phải bú sữa công thức.
Ghi lại đây dấu hiệu báo động bé đói, để các mẹ biết chính xác xem con cần gì nha! Nên nhớ: đừng đợi đến khi bé khóc mẹ mới biết bé đói. Khóc là dấu hiệu trễ, bé dễ cáu giận và không hợp tác với mẹ.

– Miệng bé mở ra và quay đầu lần lượt về 2 bên
– Miệng bé tạo cử động mút
– Bé bắt đầu nhai hay mút lấy bàn tay/ngón tay

Người viết: Mẹ  Lê Ngọc Anh Thy
Nguồn: Tham khảo từ
– Sách ” The Breastfeeding Answer book” – La Leche League International – Nancy Mohrbacher, IBCLC & Julie Stock, MA, IBCLC
– Paper sheet “Is my breastfed baby getting enough milk ?” – La Leche League International


Game bài đổi thưởng

MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG