Dùng máy hút sữa? Nên hay không?

Cho đến tận bây giờ khi máy hút sữa đã trở thành một công cụ đắc lực cho các mẹ bỉm sữa. Vẫn đâu đó còn những mẹ bỉm hoài nghi về chiếc máy này và “hồn nhiên” cho con bú sữa ngoài khi thiếu sữa. Vì sao vậy? Vì họ vẫn chưa thực sự hiểu được sữa mẹ thực sự quan trọng thế nào và máy hút sữa công hiệu ra sao. Hôm nay cùng mẹ Vân giải mã những vấn đề về sữa mẹ nhé!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con

Sữa mẹ quan trọng thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu thế giới về sữa mẹ. Chỉ có 5% các bà mẹ là thật sự thiếu sữa cho bé thôi. Còn lại 95% các mẹ không đủ sữa cho bé còn lại là do sự thiếu kiến thức về sự hình thành sữa mẹ.

Bé đầu không có kinh nghiệm nên mình cũng bị mất sữa, nuôi con vất vả chỉ là một phần, quan trọng là con không được bú mẹ nên sức đề kháng yếu quá, cứ hơi tý là ốm. Làm thế nào nhìu sữa? Làm thế nào đủ sữa cho con?“. Đây chỉ là tâm sự của một khách hàng của mẹ Vân. Và mẹ Vân tin chắc chắn đây cũng là nổi niềm chung của nhiều chị em phụ nữ trong đó có bạn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho sự phát triển đầu đời của bé. Điều này không cần phải bàn cãi. Em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong một năm đầu đa số khỏe mạnh hơn những đứa bé khác. Một số bà mẹ do ít sữa hoặc mất sữa nên bất đắc dĩ chọn cách nuôi con bằng sữa công thức (Sữa bột). Làm như vậy có thật sự ổn không?

Sữa công thức thật ra là loại sữa mô phỏng theo sữa mẹ bằng cách sử dụng một sự kết hợp phức tạp của các chất đạm, chất béo, đường và các vitamin. Nhưng Sữa công thức có một điểm yếu là không cung cấp các kháng thể như sữa mẹ, thứ rất quan trọng cho sự phát triển sau này của bé.

su-dung-may-hut-sua
Sử dụng máy hút sữa khi muốn duy trì nguồn sữa mẹ

Làm sao để sữa về nhiều? Vì sao dùng máy hút sữa lợi gấp mấy lần cho con bú sữa bột?

Giải pháp:

1. Mẹ nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày

2. Nếu dùng máy hút sữa thì phải hút cách 3 giờ một lần.

Vì sao?

– Vì lười uống nước thì không cách nào ra sữa hết? 3 lít nước mới cho ra 1 lít sữa nhé các mẹ.

– Vì lười cho con bú hay không hút sữa liên tục thì lấy đâu ra sữa? Nguyên lý tạo sữa rất đơn giản. Hết lại có, cạn lại đầy. Càng hết nhanh càng có nhanh, cạn nhanh lại được bơm đầy nhanh.

Các mẹ ít sữa chỉ chực phi ra hàng mua sữa bột cho con. Tầm 400-500k/hộp. Con mà đã uống sữa bột thì sữa mẹ lại không được rút ra nhiều => càng ít sữa đi => tốn tiền sữa bột. Tháng 1-2 triệu, 2,3 tháng là bằng tiền cái máy hút sữa. Các mẹ có thể nghĩ: “Tiếc tiền! Sợ mua xong vẫn không có sữa thì phí!”.  Vậy thì đọc lại phía trên nhé.

Máy hút sữa để làm gì? Để hút sữa ra, rút hết sữa ra, bình xẹp thì sữa lại về. Hút ra càng nhanh sữa càng về nhanh (cứ cách 2-3 giờ hút sẽ về nhanh hơn cách 3-4 giờ hút, và cách 3-4 giờ dĩ nhiên nhanh hơn cách 4-5 giờ hay 5-6 giờ). Các mẹ lại nghĩ mua máy hút sữa về là đánh bạc. Đấy, thử tính lại xem đường nào tốn kém hơn. Máy hút sữa tính ra chỉ bằng 2-3 tháng sữa công thức nếu vậy thì thà đầu tư máy tốt từ đầu, mà có động lực duy trì sữa mẹ trong vài năm là đầu tư có lãi, lãi 50-80 triệu, chưa kể mua dùng xong bán thanh lý vẫn được.

Lợi ích khi dùng máy hút sữa

– Duy trì nguồn sữa lâu dài – giải pháp hoàn hảo giúp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

– Giúp mẹ giải quyết các vấn đề về sữa: tắc tia sữa, thiếu sữa, sữa không về kịp

– Mẹ quá bận rộn không thể cho con bú thường xuyên

– Dự trữ sữa nhiều cho con

– Bảo vệ bầu ngực mẹ, vừa có sữa cho con mà không lo vòng một chảy xệ

– Thật sự lợi gấp nhiều lần so với việc cho con uống sữa bột

Qua bài viết này chắc hẳn các mẹ đã tự có câu trả lời cho mình rồi đúng không? Dùng máy hút sữa? Có nên hay không? Hãy là bà mẹ bỉm sữa thông thái nhé!

>>> Thông tin hữu ích:

Đà Nẵng chỗ nào bán máy hút sữa bằng tay Medela Harmony?

Máy hút sữa điện đôi Spectra S1 có tốt không?

Máy hút sữa cao cấp Medela Free Style

Máy hút sữa bằng tay Sanity AP-154AM