LIKE US ON FACEBOOK

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách phải biết cho bé bú và duy trì nguồn sữa mẹ, một số hiểu biết sau sẽ giúp các mẹ thực hiện tốt hơn.

 Thực ra tâm trạng của các mẹ cho con bú trực tiếp là lúc nào cũng lo sợ mình không có đủ sữa, sợ con bú không đủ no nên thường cho con bú thêm sữa công thức. Sữa bò thường nhiều đạm hơn sữa mẹ nên thường gây cho bé chậm tiêu, dạ dày và ruột phải làm việc nhiều hơn bình thường vì vậy mà bé bú mẹ sẽ không nhiệt tình. Bé bú mẹ ít mà mẹ lại không có nhiều thời gian dành cho việc hút sữa thì sữa mẹ sẽ ít dần đi. Bé mới sinh thường dạ dày rất nhỏ bé sẽ bú nhiều lần trong ngày có thể 30′ đến 1h bú 1 lần thường mỗi lần bú không được nhiều. Khi bé lớn hơn dạ dày to hơn mỗi cữ bú bé bú được nhiều hơn thì khỏang cách mỗi cữ bú sẽ xa nhau hơn vì vậy bé mới sinh cứ đòi ti mẹ liên tục cũng là bình thường. Các mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu không nên mới sinh mà đã tập cho bé bú theo cữ 3h/1 lần là phản khoa học không thuận theo tự nhiên.

Sữa mẹ được SX theo nguyên tắc cung cầu. Khi bé mút vú mẹ thì sẽ có phản xạ truyền lên não, lúc này não sẽ ra hiệu lệnh cho cơ thể SX ra 2 loại hoocmon tạo sữa. Thứ nhất là hocmon prolactin làm nhiệm vụ SX sữa thứ 2 là hocmon oxytocin làm các nang sữa co bóp và đẩy sữa dễ dàng ra đầu núm vú. Vì vậy mẹ muốn tăng lượng sữa của cơ thể thì ngoài việc ăn uống, nghỉ ngơi tốt, tinh thần thoải mái thư giãn thì đều tối quan trọng là phải thực hiện da tiếp da, cho bé bú thường xuyên và bú theo nhu cầu. Còn muốn biết bé có nhận đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể hay không thì mẹ chú ý ngày bé đi tiểu khoảng 6-8 lần cân nặng đạt theo biểu đồ tăng trưởng của WHO tức là bé đã nhận đủ lượng sữa cần thiết mà không cần bổ sung thêm sữa công thức.

Để giải quyết lúng túng về việc nên vắt sữa như thế nào là hợp lý trong trường hợp này. Cách tốt nhất là mẹ cho bé bú trực tiếp bú theo nhu cầu, trong khi bé bú mẹ đồng thời có thể vắt sữa bên còn lại nếu như thao tác tốt, làm như vậy vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ và việc hút sữa đồng thời trong khi bé bú cũng giống như khi cho 2 đứa trẻ sinh đôi cùng bú thì hoocmon tạo sữa sẽ được sản sinh ra nhiều hơn lúc này lượng sữa của mẹ sẽ tăng dần theo tuần. Nếu bé chỉ có 30′ hoặc 1h đã đòi bú thì mẹ cứ cho bú lúc này thì không cần hút sữa, sau khi bé bú mẹ đợi đến 3h tiếp theo mới hút sữa tiếp. Nếu đến giờ bú mà con ngủ thì lúc này mẹ cũng nên hút sữa ra nếu chẳng may con tỉnh giấc thì bạn có thể cho con tiếp tục bú mẹ nếu hết sữa con chưa đủ no thì bạn lấy sữa mẹ vắt ra bổ sung cho con. Giai đoạn đầu sữa mẹ chưa nhiều và bé ăn ngủ chưa có giờ giấc mẹ sẽ vất vả trong việc cho bé bú và vắt sữa. Khi bé lớn hơn dạ dày phát triển hòan thiện hơn mỗi cữ bú sẽ bú được nhiều hơn khoảng cách giữa mỗi cứ bú sẽ thưa dần ra lúc này mẹ hút sữa và cho bé bú sẽ nhàn hơn. (tham khảo các sản phẩm hút sữa: máy hút sữa)

Có một điều sai lầm mà nhịều mẹ mắc phải là luôn lo sợ sau khi con bú thì ngực sẽ hết sữa sợ đến lần bú tiếp con không đủ sữa để bú nên thường để dành sữa trong ngực. Điều này rất nguy hiểm vì thực ra sữa ở trong cơ thể mẹ không phải như cốc nước uống là hết mà sữa mẹ là nguồn sữa vì vậy việc cho bé bú thường xuyên và hút hết sữa thừa ở ngực mẹ ra thì sẽ có chỗ để cho sữa mới về, hơn nữa việc cho con bú và hút sữa thường xuyên sẽ tránh được tình trạng tắc sữa. 

Nhiều mẹ cứ nghĩ mình không có nhiều sữa vì ngực không căng cách hiểu này sai. Thực tế ngực căng là do 2 bầu ngực hoạt động không hiệu quả rất dễ đến tình trạng căng tức và tắc sữa và lúc này cơ thể sẽ tự hiểu là mình đã SX sữa vượt quá so với nhu cầu của bé và tự điều chỉnh lượng sữa ít dần. Bầu sữa hoạt động hiệu quả là cho bé bú và hút sữa thường xuyên vì vậy sữa chưa kịp đầy bầu thì bé đã lại bú hết vì vậy ngực sẽ không bị căng tức và sữa sẽ được SX ra đều đặn và ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của bé. Nên cho bé bú thường xuyên và đến giờ cứ hút sữa ra không cần phải để giành thì sữa sẽ nhiều hơn. Nếu vừa hút sữa xong mà bé đòi bú ngay thì cứ cho bé bú nếu chưa no thì bổ sung thêm sữa mẹ vừa vắt ra cho bé ăn. Còn ban đêm thì để tránh gây mệt mỏi mẹ có thể cho bé bú nằm và không cần dậy hút sữa nếu mệt. Hút sữa thì phương thức chung là như vậy nhưng mình có thể linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

 MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG