LIKE US ON FACEBOOK

Sữa mẹ có nhiều bí mật khiến chị em “ngã ngửa”.

Bên cạnh các ích lợi không thể chối cãi của việc nuôi con bằng sữa mẹ, vẫn còn nhiều “bí mật” mà có thể các mẹ cho con bú vẫn chưa hề biết tới. Các mẹ có thể tìm hiểu một số hiện tượng xảy ra với chính cơ thể mình trong giai đoạn này.

Mệt mỏi, nhanh buồn ngủ

Mệt mỏi, kiệt sức là một vấn đề nghiêm trọng đối với các bà mẹ đang cho con bú. Các mẹ nên biết rằng một trong những nguyên nhân của việc đó là khi cho con bú, Oxytocin – hormone chịu trách nhiệm tiết sữa – khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Có nhiều mẹ đang cho con bú nhưng chỉ một ít phút sau đã có thể rơi vào giấc ngủ ngon lành. Tuy nhiên, một số phụ nữ có phản xạ tiết sữa mạnh có thể bị buồn nôn, suy nhược, đổ mồ hôi và lo lắng vì sự thay đổi hormone quá mạnh.. Những tình trạng này chỉ là nhất thời, nhưng nếu nó khiến mẹ cảm thấy đuối sức thì cần phải đi khám bác sĩ ngay.

Sụt cân nhanh sau sinh

Người phụ nữ cho con bú sẽ giảm cân và trở về vóc dáng cũ nhanh hơn so với người phụ nữ cho con bú bình, vì cho con bú đốt cháy khoảng 1.000 calo mỗi ngày và giúp tử cung nhanh co. Song, số cân nặng giảm không giống nhau ở các bà mẹ cho con bú. Do đó các mẹ không cần quá lo lắng khi thấy mình ăn rất nhiều nhưng cân nặng vẫn giảm đáng kể.

dinh-duong-cho-tre-so-sinh
Người phụ nữ cho con bú sẽ giảm cân và trở về vóc dáng cũ nhanh hơn so với người phụ nữ cho con bú bình, vì cho con bú đốt cháy khoảng 1.000 calo mỗi ngày (Ảnh minh họa)

Đối với những mẹ cho con bú mà không tự động giảm số cân nặng đã lên trong lúc mang thai có thể là do đã ăn nhiều hơn 2.500 ca lô ri mỗi ngày. Việc này thường xảy ra khi mẹ hay đói và khát khi cho bé bú nhiều. Nếu thấy mình không tự động xuống cân, các mẹ nên xem xét lại đồ ăn của mình hàng ngày. Mẹ có thể bớt các món chứa nhiều chất béo, chất mỡ, pho mai, đồ chiên, phó mat. Nhiều loại đồ ăn tưởng là tốt hay vô hai nhưng lại chứa rất nhiều calo như bánh trứng, bánh tráng miệng hay hạt hướng dương.

Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết

Lượng nước sữa mẹ trong giai đoạn đầu bú thay đổi theo thời tiết từng lần cữ. Nếu trời nắng nóng cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều nước sữa hơn bình thường để có đủ nước cho bé yêu, đảm bảo cho bé không bị khát trong tiết trời nóng ẩm của mùa hè.

Hay bị chảy sữa và phun sữa

Một vài tuần sau khi sinh, mẹ sẽ nhận thấy sữa của mình bị chảy hoặc phun một cách khó kiểm soát. Sữa có thể khi bị phun tung tóe, khi lại chảy rò rỉ khiến các mẹ cảm thấy khó chịu. Theo các nhà tư vấn, hiện tượng này xảy ra khi sắp đến giờ cho con bú hoặc khi mẹ nghe thấy tiếng khóc đòi ăn của trẻ. Một số phụ nữ có phản xạ phóng sữa mạnh khiến cho vòi sữa bị phun và rỉ ra ở khắp mọi thời điểm, thậm chí trẻ còn bị sặc và ngạt khi sữa mẹ chảy quá nhanh. Lời khuyên dành cho các mẹ trong thời kì này là đừng bao giờ ra khỏi ra mà không mang theo miếng lót ngực.

Hai ngực không đều sữa

Đây là hiện tượng bình thường, các mẹ không cần quá lo lắng. Các mẹ có thể nhận thấy rằng, trước khi có con, ngực của chúng ta cũng không đều nhau, luôn có xu hướng một bên to hơn. Tình trạng một bên ngực tiết nhiều sữa hơn cũng xảy ra nếu mẹ cho bé bú 1 bên ngực nhiều hơn bên kia. Bên ngực mẹ cho bé bú nhiều sẽ tiết nhiều sữa hơn. Nhưng nếu mẹ cho bé bú lần lượt cả 2 bên ngực với thời gian bằng nhau mà vẫn thấy có sự chênh lệch về lượng sữa tiết ra thì nguyên nhân có thể là do tuyến sữa ở mỗi bên khác nhau. Để tránh tình trạng căng tức ngực, mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn ở bên ngực ra nhiều sữa hoặc cho bé bú đều cả 2 bên.

Sữa tiết ra không đủ “thỏa mãn” bé

Với nhiều bé háu ăn, sữa mẹ tiết ra đôi khi không làm bé no ngay lập tức được. Vì thế, khi cho con bú, mẹ cần nhớ nạp nhiều năng lượng cho cơ thể hơn để đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú mỗi ngày. Các mẹ cần biết loại thực phầm nào nên và không nên ăn khi đang trong giai đoạn cho con bú. Các bà mẹ không cần thiết phải uống thêm sữa trong thời kỳ này mà chỉ cần uống nhiều nước. Nên nghỉ ngơi nhiều vì khi mới cho con bú, mẹ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi.

Sữa mẹ chỉ đủ cho em bé

Khi cho con bú, ngực của mẹ sẽ chỉ tiết ra một lượng sữa vừa đủ cho em bé, không hơn và không kém. Sữa mẹ luôn cung cấp cho con chính xác những gì mà hệ miễn dịch và cơ thể bé cần

Sữa mẹ liên tục thay đổi

Vào buổi tối, trong sữa mẹ sẽ được bổ sung nhiều chất an thần hơn, có tác dụng giúp bé ngủ ngon. Sữa mẹ cũng thay đổi trong khi bé lớn dần lên để đáp ứng sự thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng của bé.

(Theo Khám phá)


Game bài đổi thưởng

MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG