LIKE US ON FACEBOOK

5 bí quyết tăng cân cho trẻ mẹ nên biết

Bé chậm tăng cân do biếng ăn, kém hấp thu thì bài viết sau tư vấn mẹ “học thuộc” 5 bí quyết dưới đây để giúp bé tăng cân cho bé nhanh chóng và khỏe mạnh

“Làm thế nào để tăng cân cho trẻ” – Đó là nỗi băn khoăn lớn của không ít cha mẹ nhất là khi có nhiều người than phiền rằng: “Cả nửa năm nay con không tăng 1 lạng nào cả” hay “Con mình ăn tốt nhưng không thấy tăng cân, so với bạn bè cùng lứa tuổi, cháu còn có vẻ còi hơn”…

Tại sao bé không tăng cân?

Không tăng cân hoặc chậm tăng cân là điều thường thấy ở khá nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay, nhất là các bé trong giai đoạn từ 1-5 tuổi. Loại trừ những nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý hoặc bẩm sinh như sinh non, suy dinh dưỡng từ trong bào thai, rối loạn chuyển hóa thì những lý do như dinh dưỡng chưa phù hợp với lứa tuổi, chế độ ăn chưa cân đối, hậu quả của chứng biếng ăn kéo dài, chức năng tiêu hóa kém (rối loạn tiêu hóa, hấp thu kém) … là các yếu tố thường gặp gây nên tình trạng trẻ nhẹ cân, không tăng cân, chậm tăng cân.

bi-quyet-tang-can-cho-tre--1-

Biếng ăn là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân –ảnh Internet

Để nhận biết tình trạng bé nhẹ cân, không tăng cân thì mẹ cần nắm được thông tin về chiều cao, cân nặng chuẩn theo WHO và biểu đồ tăng trưởng của bé. Nếu biểu đồ tăng trưởng biểu thị đi lên thì chứng tỏ trẻ phát triển tốt, còn nếu đồ thị nằm ngang hay đi xuống là phản ánh tình trạng tăng trưởng không tốt, cần lưu tâm theo dõi và chăm sóc bé khoa học.

Bí quyết tăng cân cho trẻ

Để giúp bé tăng cân đều thì trước tiên cha mẹ cần xác định lý do tại sao con không tăng cân? Với những nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý hoặc bẩm sinh thì cần có phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ.

Còn nếu là những nguyên nhân thường thấy như con biếng ăn, kém hấp thu thì cha mẹ nên “học thuộc” 5 bí quyết dưới đây để giúp con tăng cân nhanh chóng và khỏe mạnh

Dinh dưỡng phù hợp, cân bằng; giờ ăn khoa học: Ở bé, mỗi giai đoạn phát triển sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau, cách thức chế biến khác nhau để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. Do đó, dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi và cân bằng dưỡng chất là yếu tố cần thiết để bé tiêu hóa khỏe, hấp thu tốt và tăng cân. Ngoài ra, giờ ăn khoa học, các bữa chính bữa phụ cách nhau trong khoảng thời gian hợp lý (thông thường từ 2-3 tiếng) sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và tránh được tình trạng lười ăn ở bé.

bi-quyet-tang-can-cho-tre--2-
Dinh dưỡng cân bằng và phù hợp với lứa tuổi giúp con tăng cân nhanh chóng
Tẩy giun định kỳ: Giun sán ký sinh “ăn” hết chất dinh dưỡng khiến bé gầy còm, vì vậy cần tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần (đối với trẻ trên 2 tuổi) .

Vận động mỗi ngày: Khi vận động, bé sẽ tiêu hao năng lượng và có cảm giác đói, thèm ăn, ăn nhiều hơn và cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nên cho con vận động phù hợp khoảng 30 phút mỗi ngày.

Thường xuyên kiểm tra cân nặng của con: Tập thói quen kiểm tra cân nặng của bé thường xuyên. Biểu đồ tăng trưởng sẽ phản ánh rõ nhất những phương pháp mà mẹ áp dụng với con liệu có hiệu quả hay không.

Tăng cường chức năng tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu cả về cấu tạo và chức năng, dễ bị tác động khi thay đổi thức ăn, thay đổi môi trường sống, thay đổi cảm xúc, dùng thuốc trị bênh… Khi đó, hệ tiêu hóa dễ bị thiếu enzymes tiêu hóa và mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, gây nên tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu… khiến trẻ khó tăng cân.  Do đó, cần chú ý chăm sóc hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, ổn định để để đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra tốt, giúp con ăn ngon miệng và tăng cân đều.

Một số phương pháp giúp tăng cường chức năng tiêu hóa:

– Bổ sung thực phẩm tự nhiên giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng hấp thu như giá đỗ, rau mầm, yến mạch, mầm lúa mỳ, tảo xoắn,  sữa chua

– Dùng thuốc trị bệnh theo chỉ định của bác sỹ

– Dinh dưỡng hợp lý và chế biến phù hợp với từng lứa tuổi

– Bổ sung sản phẩm có chứa enzymes tiêu hóa và probiotics với liều lượng phù hợp. Lưu ý lựa chọn sản phẩm chất lượng, được kiểm định chặt chẽ.

——————————————————

Cho-thue-may-hut-sua-tai-da-nang-BackgroundMUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG