LIKE US ON FACEBOOK

BẢO QUẢN SỮA MẸ ĐÚNG CÁCH

Máy hút sữa đã trở thành bạn tốt của những bà mẹ trẻ bận rộn thời hiện đại nhờ những ưu điểm tuyệt vời mà sản phẩm mang lại. Khi đã lựa chọn được phương pháp hút sữa phù hợp thì điều tiếp theo cần nghĩ tới là bảo quản sữa sao cho chất lượng sữa luôn được đảm bảo để các mẹ có thể yên tâm làm việc mà không phải lo lắng. Việc bảo quản sữa đúng cách là một vấn đề không hề đơn giản đổi với các mẹ, cùng tìm hiểu bài viết để có thêm kinh nghiệm các mẹ nhé!

Đừng lơ là trong công tác chuẩn bị

Trước khi tới bước bảo quản sữa thì đừng quên rằng thao tác hút sữa là cực kỳ quan trọng các mẹ nhé. Hút sữa đúng cách cũng là một trong các bước giúp tuổi thọ của sữa mẹ ở ngoài môi trường được lâu hơn. Bạn hoàn toàn có thể thoải khi lựa chọn hút sữa bằng máy hoặc vắt sữa bằng tay, miễn sao bạn cảm thấy phù hợp và thoải mái hơn cả.

Việc hút sữa trong ngày có thể cách 4h/lần, 4-5 lần/ngày. Nếu ban đêm bé bú mẹ trực tiếp thì mẹ có thể tranh thủ ngủ, không cần phải dậy hút sữa vào giữa đêm. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé không bú đêm hoặc bú bằng bình nhưng mẹ không hút sữa ban đêm cũng không ảnh hưởng đến lượng sữa vắt hàng ngày miễn là người mẹ vẫn đảm bảo những lưu ý sau:

– Ăn ngủ hợp lý

– Hạn chế stress

– Hút sữa đều đặn, hút cạn kiệt sữa

– Trước khi hút sữa 15′ người mẹ nên uống 1 ly nước/sữa ấm để giúp sữa nhanh xuống

– Sau khi hút sữa xong, người mẹ nên bù nước bằng cách uống sữa hoặc uống canh

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa

Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh bạn nên để sâu trong tủ vì vị trí gần cửa tủ thường không đủ nhiệt độ. Nhiệt độ từ 0 – 4 độ C sẽ bảo quản được dưỡng chất cần thiết trong sữa.

Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ khoảng 26 – 28 độ C trong khoảng 6 tiếng, thậm chí là 8-10 tiếng nếu nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên rằng việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường không nên kéo dài quá 4h để đảm bảo lượng dưỡng chất cần thiết không bị mất đi.

Ngoài ra thì sữa mẹ cũng khác nhau tùy theo cơ địa của từng người mẹ, nhiệt độ phòng cũng khác nhau nên bạn cũng nên tùy lúc vắt sữa mà chủ động xác định thời gian bảo quản để xác định phương án tốt nhất.

Điều cuối cùng cần lưu ý là khi lấy sữa cho bé yêu bú thì phải làm ấm sữa mẹ bằng cách ngâm bình sữa vào bát nước nóng hoặc sử dụng máy ủ ấm sữa để làm ấm. Bạn cũng đừng vì sự tiện lợi mà cho bình sữa vào lò vi sóng vì phương pháp này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa và có thể còn gây hại cho bé.

Môi trường nào bảo quản sữa tốt nhất?

Bảo quản sữa đúng cách sẽ đảm bảo được chất lượng sữa cho bé yêu hoàn hảo. Bạn có thể lựa chọn giải pháp bảo quản sữa trong tủ lạnh, ngăn đá hoặc tủ đông đều được. Thời gian bảo quản có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ vì có thể lên tới 72h trong tủ lạnh, trong tủ đá là 1 tháng và tủ đông là 3 tháng cơ đấy.

Sẽ có nhiều người thắc mắc về chất lượng sữa được bảo quản trong thời gian dài như thế. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm nhé vì sữa để lâu mặc dù chất đề kháng giảm đi nhưng vẫn hoàn toàn đủ chất dinh dưỡng cho bé, chỉ cần bạn chú ý bổ sung cho bé trong thời gian ở nhà.

Để chất lượng sữa đảm bảo cao nhất, sau khi vắt sữa bạn nên cho ngay vào bình hoặc túi trữ sữa chuyên dụng và đóng nắp kín. Đối với những bà mẹ cẩn thận hơn một chút, có thể dán nhãn thời gian vắt sữa vào từng bình, xếp sữa theo thời gian trong tủ lạnh để bé bú sữa theo thời gian nhé.
image001

               Phân biệt thời gian vắt sữa là rất cần thiết các mẹ nhé

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đừng để bé uống sữa từ bình bảo quản mà hãy cho vào bình mới. Sữa đã bảo quản thì nên để bé dùng ngay trong ngày, tránh tình trạng tái sử dụng vì chất lượng sữa sẽ giảm đi rất nhiều.

Điều cuối cùng cần chú ý là công cụ đựng sữa. Bạn có thể lựa chọn bình bằng thủy tinh vì các thành phần có trong sữa mẹ sẽ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Bạn cũng có thể chọn phương án 2 là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Hiện nay có những loại bình dành riêng để trữ sữa bạn hoàn toàn có thể tham khảo trên thị trường.


Game bài đổi thưởng

MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG