LIKE US ON FACEBOOK

Có nên dùng máy tiệt trùng bình sữa không?

Có cần thiết phải tiệt trùng bình sữa không?

Theo hầu hết các chuyên gia nhi khoa, các mẹ nên tiệt trùng bình sữa và các dụng cụ liên quan đến việc cho bé bú khi bé dưới 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non nên bé dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu sữa bé uống vào bị nhiễm bẩn; trong khi đó, môi trường ô nhiễm và điều kiện bên trong các dụng cụ cho bú như bình sữa, núm vú, máy hút sữa rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Do đó, để đảm bảo sức khỏe bé yêu, các mẹ nên tiệt trùng bình sữa trước khi cho con bú, và để nhanh chóng, dễ dàng, các mẹ nên dùng máy tiệt trùng bình sữa.

binh-sua-500

Tuy nhiên, các bà mẹ cũng được khuyên không nên quá “khó khăn” trong việc này, việc khử trùng dụng cụ cho ăn của bé kéo dài trên 6 tháng đầu đời của bé ngược lại sẽ khiến hệ miễn dịch của bé không được rèn luyện để chống lại bệnh tật. Mẹ bận rộn hơn vô ích vì tuổi này bé đã bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới bằng cách cho tất cả mọi thứ trong tầm tay vào miệng (tất nhiên mẹ không thể khử trùng mọi thứ xung quanh bé được), việc dùng máy tiệt trùng bình sữa và lúc này là không cần thiết.

Phương pháp khử trùng bình sữa

Nguyên tắc làm sạch và khử trùng bình sữa

Các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến sữa của trẻ (bao gồm núm vú, bình đựng, nắp đậy và nắp giữ núm vú, máy hút sữa mẹ…) cần được làm sạch và khử trùng trước khi pha sữa cho bé và sau khi bé đã bú xong (nếu mẹ không có thời gian vệ sinh bình ngay sau khi bé bú thì ít nhất cũng nên tráng bình để tránh lưu cữu sữa trong bình lâu).Về cơ bản, việc vệ sinh dụng cụ cho bú trải qua 2 bước chính:

  • Cọ rửa: Bình và các dụng cụ cho bú cần được rửa sạch bằng nước lạnh (không cọ rửa bình với nước nóng vì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi mạnh) với que cọ rửa chai lọ; lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm; tráng lại bằng nước ấm; lật úp và phơi dưới nắng.
  • Khử trùng: Tùy theo hoàn cảnh, hãy chọn phương pháp tiện lợi nhất cho mẹ trong các phương pháp sau: khử nguội với nước lạnh và hóa chất khử trùng (viên clo), khử nóng với nước sôi, khử trùng bằng hơi nước với nồi hấp tiệt trùng, hoặc đơn giản là dùng máy tiệt trùng.

3 cách khử trùng bình sữa cơ bản:

    1. Dùng máy tiệt trùng bình sữa:Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy tiệt trùng bình sữa: Máy tiệt trùng bình sữa fatzbaby, Avent, Farlin, Chicco… Các mẹ chỉ cần tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính và chọn mua 1 chiếc rồi sử dụng. Mỗi loại máy sẽ có cách sử dụng khác nhau nhưng đa số đều khá đơn giản, chỉ cần đổ nước vào máy, cho bình sữa và các dụng cụ cần tiệt trùng vào máy, và ấn nút. Dùng máy tiệt trùng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho các mẹ rất nhiều, chất lượng tiệt trùng cũng được đảm bảo.
    2. Tiệt trùng bằng lò vi sóng: Đối với phương pháp này, các chuyên gia khuyến cáo không nên đặt trực tiếp bình sữa, đồ dùng của bé vào lò vi sóng vì như thế sóng điện từ trong lò vi sóng có khả năng làm biến chất một số chất trong bình sữa, gây hại cho sức khỏe của bé. Khi tiệt trùng trong lò vi sóng các mẹ nên dùng dụng cụ tiệt trùng trong lò vi sóng, các bước tiệt trùng cũng tương tự như dùng máy tiệt trùng: đỏ nước vào dụng cụ tiệt trùng, cho bình sữa vào, đóng nắp và sau đó cho vào lò vi sóng. 
    3. Tiệt trùng bằng hơi nước trong nồi hấp: Dụng cụ sau khi rửa sạch thì cho vào nồi hấp tiệt trùng (bán trong các cửa hàng dành cho mẹ và bé), đổ nước vào máy theo hướng dẫn và bật công tắc, việc khử trùng sẽ được hoàn tất sau khoảng 10-15 phút. Phương pháp này yêu cầu mẹ phải đầu tư công cụ hấp khử, tuy nhiên chất lượng khử trùng được đảm bảo và khiến mẹ rảnh tay hơn.

Ngoài ra, các mẹ còn có thể tiệt trùng bằng nước sôi: Cho bình và các loại nắp (đã rửa sạch) vào nước có hòa 1 thìa (muỗng) giấm ăn để loại bỏ cặn vôi do sữa để lại, đặt lên bếp và đun sôi trong 15 phút, riêng núm vú chỉ đun trong khoảng 5 phút. Phương pháp này phổ dụng do sự đơn giản và rẻ tiền của nó, tuy nhiên việc đun nóng sẽ ảnh hưởng đến độ bền bình nhựa và núm cao su, không chỉ thế còn làm nảy sinh nguy cơ phóng thích độc tố từ nhựa và cao su trong quá trình đun sôi.

 

khu-trung-binh-sua-500.jpg
Khử trùng bình sữa

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có cái nhìn khách quan hơn về việc tiệt trùng bình sữa cho bé.

Tags:


MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG