LIKE US ON FACEBOOK

Giấc ngủ trưa quan trọng như thế nào?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi người. Đối với trẻ em, ngủ đủ giấc không những khiến cơ thể thoải mái, linh hoạt hơn mà ngủ đủ giấc còn giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn. Vậy giấc ngủ trưa quan trọng đối với trẻ em thế nào và phải làm sao để con yêu ngủ đủ giấc mỗi ngày? Cùng tìm hiểu nhé các mẹ!

Xem thêm:

Thời điểm nào mẹ cần sử dụng máy hút sữa

Hướng dẫn các mẹ cách sử dụng máy hút sữa Spectra S1

Máy hút sữa – giải pháp hỗ trợ hoàn hảo giúp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

giac-ngu-trua
Theo nghiên cứu giấc ngủ trưa thực sự rất quan trọng đối với trẻ nhỏ

1. Giấc ngủ trưa của trẻ sơ sinh

– Thời gian bé ngủ không phải điều suy nhất quyết định đến chất lượng giấc ngủ của bé. Vì thông thường bé đã quá quen với việc ngủ nhiều và nhắm mắt khi ở trong bụng mẹ.

– Bé có thể bị thiếu ngủ kể cả ngủ nhiều. Thật vậy, nếu bé ngủ nhiều nhưng ngủ hay bi giật mình, thức giấc giữa chừng và phải dỗ để ngủ tiếp cũng không gọi là giấc ngủ ngon. Nếu thiếu ngủ, cơ thể bé cũng sẽ bị mệt mỏi, đồng thời tiết ra chất cortisol, progesterone… mất cân bằng khiến bé hay khóc gắt, bực bội…

– Trí não bé chậm phát triển hơn nếu thiếu ngủ. Ngoài việc hay quấy khóc, không thoải mái và cả mất tập trung, thiếu ngủ khiến trí não bé phát triển chậm so với các bé khác ngủ đủ giấc. Điều đó kéo theo bé sẽ nhận biết các sự vận hiện tượng xung quanh cũng kém hơn.

– Bé ngủ đủ giấc và ngủ ngon sẽ có lợi rất nhiều. Đối với những bé ngủ đủ và ngủ ngon, cơ thể bé luôn thoải mái, không hay cáu gắt, mắt sáng, chuyển động linh hoạt. . Ngoài ra, ngủ ngon sẽ giúp trí não bé phát triển nhanh, thông minh hơn. Đồng thời mức độ nhận biết với sự vật xung quanh cũng cao hơn.

Phương pháp hiệu quả giúp bé ngủ ngon hơn:

– Có cũi riêng khi bé ngủ. Điều này không những bé ngủ ngon hơn mà còn giúp bé đề phòng các bệnh về đường hô hấp nếu nằm chung với ba mẹ.

– Nếu không yên tâm khi để con yêu ngủ riêng, ba mẹ có thể để cũi ngủ của bé sát giường mình.

– Ánh sáng, nhiệt độ thích hợp và hông ồn ào.

– Ba mẹ có thể mở nhạc không lời nhẹ, những bài hát ru du dương giúp bé ngủ ngon hơn.

2. Giấc ngủ trưa của trẻ tuổi mẫu giáo

giac-ngu-trua
Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với trẻ nhỏ

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo rất hiếu động và luôn tò mò với thế giới xung quanh. Vì vậy, một giác ngủ trưa chất lượng không những giúp bé tỉnh táo mà còn giúp bé tập trung nhanh, hiệu quả và thông minh hơn.

Theo nghiên cứu, những trẻ nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo ngủ đủ giấc nhận thức sẽ nhạy hơn. Trẻ không cáu gắt, dễ dạy bảo và ít có những biểu hiện chống đối người lớn. Ngoài ra, những trẻ có giấc ngủ ngon và ngủ đủ sẽ nhanh hơn trong việc tiếp thu các kiến thức đầu tiên khi trẻ tới trường so với bạn cùng lứa. Kĩ năng giao tiếp, các khóa học kiến thức cũng vì đó mà tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, vì bé quá hiếu động nên bé rất ít ngủ và không chịu ngủ. Vì vậy, ba mẹ phải thiết lập giờ giấc ngủ trưa cho bé ngay từ nhỏ để bé có thể ngủ đủ giấc và ngủ ngon hơn.

3. Trẻ đã học tiểu học cũng cần ngủ trưa đủ giấc mỗi ngày

Đây là độ tuổi nhận thức của bé dần trở nên hoàn thiện,tuy nhiên ở tuổi này bé cũng rất ham chơi không chịu ngủ trưa. Mặc dù bé vẫn hoạt bát nhưng nếu thiếu ngủ, trí não của bé cũng phát triển chậm hơn.

Theo nghiên cứu thực nghiệm của các chuyên gia, những trẻ ngủ đủ giấc ghi nhớ tốt hơn và khả năng đọc từ cũng tốt hơn. Ngoài ra, những trẻ này có khả năng giao tiếp tốt hơn, tính tình ôn hòa, không hay cáu gắt.

Vì độ tuổi này bé rất lười ngủ trưa vì vậy bố mẹ phải có biện pháp giúp bé ngủ đủ giấc mỗi ngày như:

– Quy định thời gian ngủ trưa mỗi ngày, giúp bé điều chỉnh nhịp sinh học

– Ra phần thưởng cho trẻ nếu không ngủ trưa sẽ không được đi chơi,…

– Muốn xem hoạt hình ngày mai, hôm nay phải đi ngủ lúc 9h tối.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích cho ba mẹ giúp con khỏe mạnh, phát triển trí não tốt hơn. Vậy, điều cần thiết nhất là giấc ngủ trưa của trẻ đó ba mẹ nhé.

Chúc cả nhà khỏe mạnh, bé lớn nhanh, thông minh hơn!


Game bài đổi thưởng

MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG