LIKE US ON FACEBOOK

Mách mẹ cách pha sữa cho bé bú bình

Trước khi pha sữa cho trẻ uống, mẹ nên tiệt trùng các vật dụng cần thiết như: bình sữa, vú giả, nắp đậy bình sữa… bằng cách: rửa sạch tất cả các dụng cụ trên bằng xà phòng. Sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy và đun sôi trong 5 phút, rồi vớt ra.

Nước để pha sữa

Nên lựa chọn nước đã đun sôi để pha sữa cho bé. Không dùng nước đun sôi nhiều lần và để trong ấm lâu ngày. Không dùng nước giếng, vì nó có thể chứa nhiều nitrat từ phân bón hóa học, rất độc hại cho thận của trẻ sơ sinh.

Nước dùng để pha sữa nên được đun sôi trong 5 phút, sau đó để nguội bớt (37 độ C), chuẩn bị sạch nơi pha sữa.

Cách pha sữa bột

Sữa bột thường được đóng thành hộp, kèm theo muỗng đong và nắp nhựa để đóng mở dễ dàng. Mẹ chỉ cần pha sữa theo công thức in sẵn trên bao bì:

– Đun sôi nước để tráng lại các dụng cụ cần thiết đã được tiệt trùng (nếu cần).

– Rửa sạch tay, lau khô các vật dụng.

– Rót một lượng nước sôi cần dùng vào bình hoặc ly theo quy định trên vỏ -hộp, sau đó để cho nước trong bình nguội bớt (37 độ C).

– Mở hộp sữa và dùng muỗng múc sữa bột, dùng sống dao đã tiệt trùng để gạt sữa cho bằng với mép muỗng. Không nên đong quá đầy, không nên nén sữa chặt trong muỗng.

– Cho lượng sữa đã đong vào bình, quấy đều hoặc lắc bình cho sữa tan hết, không để vón cục.

Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé bú bằng cách đổ 1 lượng sữa nhỏ lên cổ tay hoặc mu bàn tay, cảm giác thấy sữa ấm là cho bé bú được.

Lượng sữa hợp lý

Khi cho trẻ bú bình, mẹ nên chú ý đến liều lượng cần thiết cho từng lứa tuổi để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Có thể tham khảo bảng số liệu dưới đây:

 

Số ngày sau sinh

 

 

Số lần uống sữa

 

 

Lượng sữa trung bình (ml)

 

 

Lượng sữa giới hạn cho phép (ml)

 

1 6 – 7 15 – 20 20 – 30
3 7 – 8 45 – 50 50 – 60
5 7 – 8 50 – 60 70 – 80
7 6 – 7 80 – 90 90 – 100
10 6 – 7 100 – 120 100 – 140
15 6 – 7 120 – 150 120 – 160

 Bình thường, trẻ mới sinh 1 ngày, mỗi lần cho uống khoảng 15 – 30ml, sau 3 ngày có thể cho uống khoảng 50ml. Nên chú ý, nếu chưa tới 3 tiếng sau khi uống sữa mà trẻ vẫn quấy khóc không ngừng thì có lẽ là do lượng sữa không đủ. Cần tăng thêm lượng sữa cho trẻ bú. Nhìn chung trẻ mới sinh chỉ cần tăng 5 – 10ml sữa mỗi lần, với trẻ đủ tháng có thể tăng 10 – 20 ml. Tuỳ theo nhu cầu của từng trẻ mà các mẹ nên cho con bú với lượng sữa phù hợp.

 Cách cho trẻ bú bình

 Trong khoảng 10 ngày đầu sau khi sinh, hãy kích thích phản xạ mút của bé bằng cách: vuốt vào bên má bé gần mẹ nhất và em bé sẽ xoay lại và há miệng ra. Nếu bé không làm được như vậy,mẹ hãy để một vài giọt sữa ứa ra trên núm vú, rồi cho chạm vào môi bé để bé nếm vị sữa.

Khi bé bú,mẹ hãy cầm chặt bình sữa để bé có thể kéo ra, kéo vào bình trong khi bú mà không sợ bình bị rơi.Mẹ cũng cần làm nghiêng bình sữa để núm vú cao su luôn đầy sữa. Nếu núm vú cao su xẹp xuống,mẹ hãy quay quay bình sữa trong miệng bé, để cho không khí lọt vào lại trong bình.

Khi bé bú hết sữa,mẹ hãy kéo bình ra khỏi miệng bé một cách dứt khoát. Nếu bé vẫn muốn bú, hãy đưa ngón út củamẹ vào miệng bé, nếu bé vẫn mút mạnh thì có thể bé chưa bú đủ và muốn bú thêm.

Sau một thời gian bú dài, nếu em bé không chịu nhả bình sữa,mẹ hãy luồn ngón út củamẹ vào giữa 2 nướu răng, dọc theo núm vú và từ từ kéo bình sữa ra.

Nếu bé ngủ thiếp đi trong khi đang bú, có thể là bé có hơi trong bụng, khiến cho bé cảm thấy đầy bụng.Mẹ hãy cho bé ngồi dậy, ợ hơi trong 1-2 phút, sau đó hãy cho bé bú thêm.

 Những biểu hiện khi trẻ được nuôi dưỡng tốt bằng sữa ngoài

 – Nếu bé tăng cân đều đặn, với lượng trung bình: 25 – 30g/ngày trong 3 tháng đầu tiên, 20 – 25g/ngày trong 3 tháng tiếp theo, 15g/ngày giữa tháng thứ 6 và 1 tuổi.

– Nếu đại tiện của bé bình thường, khoảng 1-2 lần/ngày. Lượng phân khá chặt, vón cục và vàng ánh.

– Bé có làn da tốt và nét mặt rạng rỡ. Bé không hay khóc hoặc la hét, ngủ ngon.


Game bài đổi thưởng

MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG