Mẹo để nhanh về sữa cho con bú sau sinh?

Bài viết chia sẽ những phương pháp và lời khuyên thiết thực dành cho mẹ sau khi sinh giúp phục hồi sức khỏe và tiết sữa cho con bú

Làm mẹ là thiên chức và là niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời một người phụ nữ. Bất kỳ một người mẹ nào cũng mong muốn con mình được hưởng những thứ tốt nhất. Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không có một loại sữa công thức nào có thể thay thế được sữa mẹ.

be bu me 2

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, thường mắc hiện tượng tắc sữa hoặc sữa không về đều, làm bé bú không đủ no. Cũng có mẹ do sữa dồi dào, bé không bú hết khiến sữa chảy ra ngoài gây mất vệ sinh và lãng phí nguồn thức ăn đầy dinh dưỡng đó.

Vậy làm thế nào để mẹ nhanh có sữa cho bé bú và đảm bảo tận dụng được nguồn sữa một cách hợp lý nhất? Dưới đây là những lời khuyên thiết thực dành cho mẹ sau khi sinh.

1. Cho bé bú ngay sau sinh

Ngay sau khi sinh con xong, hãy cho bé bú mẹ ngay. Lúc này có thể mẹ chưa có sữa, hoặc sữa ít nhưng việc bé bú mút sẽ kích thích tuyến sữa sớm xuống sữa.

Ngoài ra, lượng sữa non đầu tiên này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

Bạn cũng nên chú ý cho bé bú đều hai bầu, để làm sữa về đều. Nếu lượng sữa thừa đọng lại ở một bầu sữa quá nhiều sau mỗi cử bú có thể làm tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú dần cũng dẫn đến việc mất sữa.

2. Massage kích thích tuyến sữa 

Có nhiều cách massage kích thích tuyến sữa đang được nhiều mẹ áp dụng. Trong đó phổ biến nhất là, dùng cơm nóng vo tròn trong khăn sữa (loại khăn dùng cho bé) ấn vào xung quanh ngực. Hoặc dùng nước lá mít (đã đun sôi), lấy khăn sữa lau sạch bầu ngực và massage liên tục trong khoảng 5 – 10 phút. Lá mít sẽ giúp các mẹ tránh tắc tia sữa khi sữa đang về.

3. Ăn nhiều chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái

Sau sinh, cơ thể mẹ rất cần các chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe và tiết sữa cho con bú, nên mẹ cần phải ăn đa dạng thức ăn. Mẹ ăn gì bé bú nấy nên các thức ăn của mẹ có ảnh hưởng lớn tới chất lượng sữa mà trẻ sẽ hấp thu vào người.

Bạn cần tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc bé ngủ, vì mới sinh nên bé sẽ có thể thức đêm khi chưa quen sáng tối. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng mình, việc người mẹ ngủ đủ giấc và có tinh thần thoải mái sẽ giúp nguồn sữa tốt hơn, đồng thời giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm sau sinh.

4. Dùng máy hút sữa mẹ

Hiện nay rất nhiều bà mẹ sử dụng máy hút sữa như một công cụ nhằm kích thích cho sữa nhanh về, làm thông tuyến sữa, duy trì nguồn sữa mẹ để bé được bú liên tục dù mẹ trở lại với công việc.

Việc vắt sữa đều đặn theo giờ sẽ giúp kích thức tiết sữa, duy trì được nguồn sữa mẹ đầy đủ cho tới khi bé được 2 tuổi.  Bên cạnh đó, vắt sữa khi sữa nhiều, bé không ti hết, mẹ sẽ có sữa để dự trữ cho con. Đặc biệt, một số loại máy hút sữa hiện nay có chế độ đông sữa mẹ an toàn.

Nếu bạn có nhiều sữa mà không thể cho bé bú thường xuyên, vì bận đi làm, thì chiếc máy hút sữa mẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều do có thể trữ được rất nhiều sữa mẹ.

Vậy nên dùng loại máy hút sữa mẹ nào?

Trên thị trường đang có rất nhiều loại máy hút sữa của nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, máy hút sữa mẹ được chia làm 2 loại, là máy hút sữa bằng tay và máy hút sữa bằng điện. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của từng người mà có thể lựa chọn loại máy hút sữa phù hợp với mình.

Truy cập đường link: https://mayhutsuadanang.com/san-pham/may-hut-sua/may-hut-sua-medela/ để chọn mua máy hút sữa hay máy vắt sữa mẹ phù hợp nhất cho con bạn

Cho-thue-may-hut-sua-tai-da-nang-Background