NGỘ NHẬN – GIÁC NGỘ: MÓNG GIÒ KHÔNG LỢI SỮA

Mong-bo-khong-loi-sua

PHẦN 1:
Thế nhưng, nhiều bà mẹ đc khuyên ăn móng giò ngay sau khi sinh, có người 2, 3, 4 ngày thấy sữa về tràn trề, thế là móng giò đc “ghi công”, càng ngày càng nhiều ng khuyên, càng ngày càng nhiều ng ăn, càng ngày càng tôn sùng móng giò!

Thật ra, cơ chế sx sữa mẹ chuyển sang giai đoạn tạo sữa thư II, sau khi bong hết nhau, hocmon progesterone xuống thấp nhất và prolactin lên cao nhất, do đó sữa mẹ tràn về. Móng giò chẳng đóng góp công sức gì trong việc tạo sữa đó cả! Mà ngược lại nên tránh xa nó, vì nó làm sữa quá béo và mẹ rất dễ bị tắc tia sữa!

Có “lửa thì mới có khói”, thế câu chuyện móng giò bắt đầu từ đâu?

Ngày xửa ngày xưa… Đu đủ lợi sữa, và có nhiều loại vitamin tốt cho bầu vú, nhà nghèo thì ăn đu đủ, nhà khá hơn thì cho miếng thịt mỡ, (có lẽ để bổ sung chất béo, vì mong em bé béo)! Thế là cứ ăn liên tục sau khi sinh, rồi trùng hợp sữa về ầm ầm.. thế là có sự tích “móng giò lợi sữa”.

Nhiều dân tộc trên thế giới ncsmht k có “sự tích” này, nên họ k hề ăn móng giò, mà vẫn đúng ngày đủ hocmon thì sữa dồi dào! Biểu tượng cảm xúc smile

Cũng thế:

“Chất xơ mẹ ăn, k giúp con đi ị”

Tương tư v hiện tượng bé nhiều ngày k đi, do hiện tượng bé ptr và dung tích ruột tăng (goi la ht giản ruột), bé chẳng có khó khăn gì để đi cả, nhưng phân chưa đầy ruột thì k đến hậu môn để đẩy ra thôi. Khi nào phân đầy chạm hậu môn thì sẽ đc đẩy ra, biểu hiện là lượng phân nhiều hơn gấp 3-4 lần bình thường (do giản ruọt, dung tích tăng mới có đc lượng phân như thế).

Mẹ chẳng cần ăn một thức ăn gì đặc biệt. Có thể mẹ đc khuyên nên ăn này ăn kia, món ăn mới, sữa đổi vị mới có thể làm cho con bú ngon miệng hơn, bú nhiều hơn, tạo phân mau và nhiều hơn.. chỉ vậy thôi. Tương tự, món ăn đó (vd, rau lang, nước cam..) được “ghi công”, của hiện tượng đương nhiên sẽ xảy ra, và “món ăn k liên quan” đó được tôn sùng, và tiếp tục đc truyền miệng và coi là “đúng trong thực tế”!

Ở VN, món có chất xơ được mọi người “tin tưởng” là rau lang. Chất xơ mọi ng tin tưởng ở xứ khác là quả prune (mận)… cũng là sự tích do những sự kiện trùng hợp cả!

Hội Sữa Mẹ ncsmht theo khoa học!
Đừng ncsm theo “sự tích móng giò” và “sự tích rau lang” nhe cm!

(“Hình ảnh chỉ có tính chất minh hoạ”, mẹ nào đang ớn món này thì nên đọc chữ, k nên xem hình, và nhanh chóng loai “móng giò” ra khỏi thực đơn bà đẻ nhe!)

PHẦN 2:
Viết tiếp câu chuyện “Móng giò KHÔNG lợi sữa”

Đêm qua post bài lúc nửa đêm, thèm móng giò quá, sáng ra phải đi ăn sáng ngay 1 tô bún bò giò heo! (chị không có đang làm mẹ sữa nhe cm) Biểu tượng cảm xúc smile – Vừa gặm giò heo bún bò, vừa điểm cmt của cm từ đêm qua đến giờ thấy nổi cộm lên một vài ý chính như thế này:

1- Người ăn là nạn nhân của người nấu -> người nấu là nạn nhân của cổ tích => cổ tích kể miết mai mốt thành thần thoại luôn!

Ống dẫn sữa có đường kính rất nhỏ, khi dinh dưỡng của mẹ nhiều béo động vật, sẽ rất dễ bị chất béo đông lại giữa đường ống gây tắc ứ!

Các mẹ đọc bài chất lượng sữa mẹ và dinh dưỡng và mẹ cho con bú, sẽ hiểu, mẹ k ăn béo cơ thể mẹ sẽ lấy chất béo của mẹ làm sữa, lượng chất béo k đổi dù mẹ có ăn mỡ hay k, nhưng loại mỡ trong sữa lại thay đổi, chính cái mỡ (từ tf mỡ động vật trong thực đơn của mẹ) mà khiến sữa nhìn đặc hơn (vì lầm tưởng nhìn đặc hơn là tốt hơn, nhiều chất hơn!) ấy là thủ phạm, “đông đặc” ngay trên đường đi!

Khi tắc sữa phải chườm nóng, chính là dùng nhiệt làm tan các viên mỡ đông tí ti mà tai hại đó!

2- Cũng có người sữa loãng, ăn móng giò vào sữa đặc hằn? Mà đặc chi vậy? Mắt thường “xét nghiệm” được chất trong sữa sao? Vậy dùng mắt xét nghiệm máu đc k? Hầu hết thành phần trong sữa là từ máu mẹ mà!

Loại chất béo nào tốt nhất, trong bài chất lượng sm đã giải thích rồi hé. SM không có đặc loãng, nóng mát nhe!

3- Lâu rồi k ăn móng giò, cảm giác giảm sữa, ăn lại có nhiều sữa trở lại, đúng không? tác dụng do đu đủ xanh hay do móng giò? hay do ăn mỡ khát nước uống nhiều nước? hay do lâu ngày đổi món (đối v ng thích ăn móng giò và k bị quá ngán) cảm giác vẫn ngon miệng v chất béo có giúp tăng hocmon k? Có người tin nước lọc tăng sữa, chỉ uống nước lọc cũng tăng sữa, có áp dụng hocmon tăng theo tâm lý k? Nếu cả đời làm mẹ sữa k một cái móng giò nào, k một ly chè vằng nào, k một loại thuốc nam ls nào, thì có ổn k? Hay chỉ cần ăn uống phong phú, đổi món liên tục.

Cơ thể con người, nói chung chứ k chỉ lq đến mẹ sữa, có đôi khi ngán một số món ăn nào đó, cho dù trước đây mình rất thích, nhưng ăn liên tục cũng phát ngán! Hoặc 1 loại thực phẩm nào đó mình đã quá ngán nhiều năm k ăn, sau đó tình tự nhiên thấy thèm và ăn lại thấy rất ngon. Đó là nhờ một loại hoá chất trên não là DOPAMINE, giúp tạo cảm giác “ngán” khi cơ thể đã “nhàm” hoăc “thừa” tf đó, để đảm bảo cơ thể đc mạnh khoẻ nhờ dinh dưỡng phong phú, khiến người ta ăn ngon hơn khi được đổi món thường xuyên!

Có mối liên hệ giữa DOPAMINE và OXYTOCIN!

4- Có mẹ lại hỏi móng giò k tốt, vậy móng dê thì sao, móng chó thì sao, móng bò thì sao.. có con nào 4 chân kể ra hết được, để trả lời 1 lần luôn cho tiện. Người mẹ sữa k cần chân cẳng giò móng của một loại đv nào khác mới có thể tạo đủ sữa cho con nhe!

5- Có câu hỏi sm được tạo liên quan đến prolactin, vậy nếu mẹ sinh mỗ prolactin tăng chậm hơn thì sao. Bài viết đã nhắc đó là giai đoạn tạo sữa II, để tạo sữa già mà! Mọi bà mẹ từ thai kỳ đã có sữa non do giai đoạn tạo sữa I rồi, sinh mỗ sinh thường sinh non gì cũng có đủ 5-7ml/ cử cho con bú đủ dạ dày của con hết, nếu bà mẹ đó chỉ nghĩ đến việc cho con bú, mà k nghĩ đên các ám ảnh vô ích như “sinh mổ k có sữa”, “phải nấu sôi nhồi vú”, “phải đợi sữa thành tia”, “sm phải có ngay 30ml/ cử con mới đủ no!” Trong các bài viết của betibuti đã có giải thích hết!

6- Suy ra vì sao mẹ sữa VN hay tắc sữa thế!

Con sông chảy từ thượng nguồn về hạ nguồn như thế nào, thì nó cứ chảy như thế, k nhìn con sông mà chỉ nhìn vào vài nhánh sông chết đã tù đọng thì sẽ tưởng nước sông là nước tù! NCSM đã có khoa học, cơ chế (dù là khoa học chưa nghiên cứu đc hết về sm), cứ luẩn quẩn trong cái nhánh sông chết tiền sử của các thế hệ trước, k ra sông cái thông thoáng, thì cứ là “tắc sữa như “móng giò bữa” (thay vì “thường xuyên như cơm bữa”)!

ST từ: https://www.facebook.com/BeTiBuTi/posts/705951489443676

 

Giới thiệu giải pháp cho các mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹCho-thue-may-hut-sua-o-da-nang

Liên hệ : Shop máy hút sữa tại Đà Nẵng:   Hotline: 0903575356 – Facebook : ClickMUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG