LIKE US ON FACEBOOK

Kích sữa và tăng nguồn sữa

Bí quyết để tăng tốc độ sản sinh sữa và tăng lượng sữa là làm cạn sữa trong bầu vú càng nhiều và tránh để dành sữa trong vú giữa các cữ ăn của bé.

May hut sua

Mẹ cần chắc chắn rằng bé bú đúng khớp. Nếu sai khớp, bé sẽ không bú được, sữa sẽ bị tích lại trong bầu vú mẹ và nguồn sữa sẽ giảm dần. Mẹ cần đảm bảo cho bé bú đúng khớp để bé bú được nhiều, sữa trong bầu vú cạn hết thì lượng sữa mới tăng lên được. Với những bé ngủ nhiều hay mẹ sử dụng trợ ti khi cho bé bú (xem thêm bài Các nguyên nhân làm mẹ ít sữa), lượng sữa bú được của bé sẽ bị ảnh hưởng. Bé không bú đủ lượng sữa trong mỗi cữ ăn và sẽ đòi bú liên tục. Trong trường hợp bé bú chưa hiệu quả như vậy, mẹ cần vắt/hút sữa sau (hoặc trong) khi cho bé bú cho cạn sữa trong bầu vú, nhằm duy trì nguồn sữa cho đến khi vấn đề này được khắc phục.

Cho bé bú thường xuyên. Sau khi sinh, me nên dành một khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, không làm gì ngoài việc cho bé bú. Cách này cũng giúp tăng nguồn sữa hiệu quả hơn.

Massage ngực trong lúc cho bé bú. Khi bé ngậm ti mẹ nhưng ngừng bú, mẹ có thể giữ ngón cái ở một bên và 4 ngón còn lại ở bên kia bầu vú và siết chặt cho sữa chảy ra để kích thích cho bé tiếp tục bú. Tiếp tục xoay các ngón tay xung quanh ngực để kích thích sữa chảy ra cho đến khi bé ngừng bú hoàn toàn.

Tránh cho bé bú bình hoặc ti giả. Nếu cần thiết, sử dụng thìa, cốc.

Bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên ăn sữa mẹ. Tránh cho bé uống nước, sữa công thức, thức ăn dặm. Nếu cần thiết, việc cho bé ăn thêm sữa công thức cần được thực hiện từ từ để nguồn sữa mẹ vẫn có đủ thời gian để thích nghi và tăng dần.

Mẹ cần chăm sóc bản thân. Nghỉ ngơi và thư giãn khi có thể. Uống nhiều nước, và có chế độ dinh dưỡng đủ chất.

Sử dụng máy hút sữa. Sẽ rất có ích nếu mẹ dùng máy hút sữa giữa các cữ bú của bé, đặc biêt trong trường hợp bé bú không hiệu quả (sai khớp ngậm, bú không thường xuyên). Mục tiêu của việc hút sữa là để rút cạn sữa trong bầu vú. Khi sử dụng máy hút sữa để kích sữa, mẹ nên cố gắng hút cạn sữa và tiếp tục hút thêm từ 2-5 phút sau khi đã hút cạn. Tuy nhiên nếu bạn không có điều kiện như vậy, bạn có thể không hút cạn sữa nhưng tăng số lần hút thì vẫn có ích trong việc kích sữa.

(Theo La Leche League International)MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG