LIKE US ON FACEBOOK

Mẹo giúp kích sữa hiệu quả

Nguyên tắc chung để tăng tốc độ sản xuất sữa và tăng nguồn sữa chính là cho bé bú hoặc hút thường xuyên, làm trống các nang sữa để cơ thể mẹ hiểu rằng luợng sữa cơ thể đang sản sinh chưa đáp ứng đủ nhu cầu sữa của bé và sẽ tự động tăng sữa. Xem thêm Cơ chế sản sinh sữa

May hut sua 3

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích cho mẹ muốn tăng lượng sữa, đặc biệt là khi bắt đầu đi làm trở lại:

  • Cho bé bú thường xuyên hơn, bất kỳ lúc nào có thể.
  • Hút sữa thường xuyên hơn. Thậm chí, khi thời gian hút rất hạn chế, hút sữa chỉ trong vòng 5 phút cũng tốt hơn không. Cố gắng hút sữa sau khi cho bé bú, hoặc kết hợp cho bé bú một bên và hút sữa bên còn lại.
  • Trong quá trình kích sữa, cần hút sữa ít nhất 15 phút mỗi lần và phải đảm bảo rằng sữa trong bầu vú được hút cạn hết. Sau đó vẫn tiếp tục hút thêm 2 – 5 phút nữa để kích thích sản sinh thêm nhiều sữa hơn. Nếu mẹ không thu xếp được thời gian đủ lâu để hút cạn sữa, hãy luôn nhớ rằng việc thêm một cữ hút ngắn (tăng tần suất hút) vẫn rất hữu ích.
  • Máy hút sữa đôi thường hút đuợc nhiều sữa hơn và giúp duy trì nguồn sữa lâu hơn. Chất lượng của máy có thể ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả hút sữa, và mỗi mẹ có thể phù hợp với một loại máy hút sữa nhất định. Tuy nhiên, cũng có vài truờng hợp mẹ nhiều sữa nhưng máy vẫn không hút được (ngay cả khi đã sử dụng máy hút sữa tốt nhất). Những bà mẹ này có thể kích sữa bằng cách vắt tay.
  • Khi hút sữa bằng máy, có thể kết hợp vừa hút vừa dùng tay massage để hút được cạn sữa trong vú.
  • Để có thể hút sữa hiệu quả nhất, mẹ cần xác định cỡ phễu phù hợp cho mình. Đổi sang phễu lớn hơn, hoặc sử dụng phễu mềm cũng có thể làm tăng sản lượng sữa ở một số mẹ.
  • Nhiều bà mẹ kích sữa hiệu quả bằng cách kết hợp một số thực phẩm chức năng (ví dụ như Fenugreek, chè vằng, chùm ngây, đinh lăng, vừng đen, …) để tăng nguồn sữa. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố bổ trợ, việc hút sữa và cho bú thường xuyên mới đem lại hiệu quả tăng sản lượng sữa cao nhất.
  • Nếu thấy bé cáu kỉnh khi bú do sữa tiết ra chậm, thì giữa các cữ bú, mẹ có thể chỉ hút sữa một bên thay vì hút cả hai bên . Tuy nhiên, khi đó hiệu quả tăng sữa có thể không được như mong muốn.
  • Nghe những bản nhạc êm ái, thư giãn cũng có thể làm tăng lượng sữa cho mẹ. Mẹ có thể vừa nghe nhạc, vừa nhìn ảnh bé trong lúc hút sữa để có được hiệu quả tốt nhất.
  • Nếu mẹ đã đi làm và không có nhiều thời gian hút sữa tại nơi làm việc, Cho bé bú hoặc vắt sữa ngay trước khi rời nhà và ngay sau khi đi làm về. Nếu mẹ cho bé bú trực tiếp, cần chắc chắn rằng bé không được cho ăn trước khi bú mẹ (khi mẹ đi làm về).


MUA BÁN & CHO THUÊ MÁY HÚT SỮA TẠI ĐÀ NẴNG