Mẹ đã biết cách trữ sữa đúng cách chưa???

Sữa mẹ là thức ăn, là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bất cứ bà mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ cũng phải thừa nhận rằng họ cảm thấy hạnh phúc khi nhìn cử chỉ của con khi bú mẹ.

Tuy nhiên vì nhiều lý do nào đó mà các bà mẹ không thể cho con bú trực tiếp mà phải vắt, hút sữa và trữ đông để con dùng dần. Nhược điểm của sữa mẹ sau khi đã vắt , hút ra ngoài mà không được bảo quản cẩn thận sẽ rất nhanh hỏng, mất đi chất dinh dưỡng trong đó và buộc phải bỏ đi. Chính vì vậy mà các bà mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong việc hút và trữ sữa mẹ đúng cách để không lãng phí sữa, đồng thời cung cấp đủ dinh dưỡng cho con khi cần.

Đầu tiên phải kể đến những nguyên tắc khi hút – vắt sữa mẹ:

  • Luôn rửa tay thật sạch trước khi vắt, hút sữa mẹ
  • Sữa mẹ phải luôn được trữ trong bình, túi trữ sữa chuyên dụng đã được tiệt trùng sạch sẽ và đóng nắp cẩn thận. Tuyệt đối không được dùng lại túi trữ sữa đã dùng trước đó để tránh bị nhiễm khuẩn.
  • Cần ghi chú ngày, giờ hút sữa rõ ràng để tiện theo dõi.
  • Không được pha lẫn sữa mới hút và sữa đã hút trước đó 1 khoảng thời gian. Nếu bé không bú hết sữa, mẹ có thể để trong vòng 1h đồng hồ. Sau 1h tuyệt đối không cho bé dùng lại sữa thừa để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
  • Sau mỗi lần hút sữa, cần được tiệt trùng các dụng cụ hút sạch sẽ.

hut-sua-768x512

Nguyên tắc trữ sữa mẹ

Bất cứ thực phẩm nào cũng có được bảo quản ở nhiệt độ ở nhiệt độ thích hợp cũng như thời hạn sử dụng riêng và tất nhiên sữa mẹ cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng nắm bắt những thông tin cơ bản về nhiệt độ cũng như thời hạn bảo quản của sữa mẹ nhé các mẹ:

Bảo quản ở nhiệt độ phòng (~25ºC): Sữa mẹ có thể lưu trữ từ 6-8 tiếng.

Bảo quản trong túi trữ lạnh (~-15 – 4ºC): Sữa mẹ có thể để được trong 24 tiếng.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ( ~4ºC): Sữa mẹ có thể để trong 5 ngày.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh/tủ đông: Mẹ nên trữ ở phía vách trong của tủ, nơi nhiệt độ luôn ổn định. Tùy vào từng loại tủ lạnh nhà bạn mà thời hạn của sữa cũng khác nhau dù đều để trên ngăn đá của tủ lạnh, ví dụ như:

+ Ngăn đá tủ lạnh một cửa (khoảng -15ºC): 2 tuần.

+ Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (-18ºC): 3 đến 6 tháng.

+ Tủ đông chuyên dụng (-20ºC): 6 đến 12 tháng.

Rã đông đúng cách

Không như những thực phẩm khác, sữa mẹ cần có phương pháp rã đông riêng để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa không bị mất. Để rã đông sữa mẹ, mẹ có thể chuyển túi/ bình trữ sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát của tủ lạnh. Túi trữ sữa sau khi đã cho xuống ngăn mát nên sử dụng trong vòng 24h và tuyệt đối không được cấp đông lại túi sữa đó.

Cách thứ 2 là mẹ có thể ngâm túi trữ sữa vào trong nước ấm hoặc nước lạnh để rã đông sữa. Tuyệt đối không ngâm trong nước sôi nhé các mẹ !

ra-dong-768x429

Ngoài ra mẹ cần lưu ý không bao giờ được rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng bởi như vậy sẽ làm hỏng sữa cũng như làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Hi vọng với những chia sẻ trên, mẹ sẽ biết cách bảo quản sữa một cách đúng nhất và con sẽ có được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này kể cả khi mẹ không ở bên cạnh bé.

(Sưu tầm)

——————-